Những điều thú vị trong Tết cổ truyền của người Trung Quốc

901

Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc diễn ra trong 15 ngày. Ngày 15 của tháng âm lịch đầu tiên sẽ diễn ra lễ hội đèn lồng. Đánh dấu kết thúc kỳ nghỉ năm mới. trong suốt dịp lễ này. Có những điều cấm kỵ mà người Trung Quốc quan niệm rằng nếu bạn gặp phải thì sẽ xui xẻo trong năm mới. Cùng với Hongkong Airlines khám phá những điều thú vị dưới đây.

Sự khác nhau về ngày

Ngày Tết Nguyên Đán của Trung Quốc được tính dựa trên sự kết hợp chuyển động giữa mặt trời và mặt trăng. Do đó sẽ khác nhau mỗi năm. Khoảng thời gian Tết thường rơi vào những ngày 21/01 và 20/02 theo dương lịch. Năm nay, kỳ nghỉ năm mới bắt đầu từ 27/01 và kéo dài 15 ngày.

Gọi tết theo tên 12 con giáp

Người Trung Quốc thường dùng 12 con giáp đặt tên cho Tết mỗi năm. Gồm Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Tuy nhuên, ở một số nước Châu Á, tại có một số khác biệt nhất định. Ví dụ Việt Nam, không có năm Thỏ mà chỉ có năm Mèo.

Cuộc “di dân” đông nhất thế giới

Khoảng 200 triệu người Trung Quốc đại lục phải di chuyển qua những quãng đường xa xôi để về quê sum họp với gia đình mỗi năm mới Tết đến. Ước tính có gần 3,5 tỷ lượt di chuyển trong suốt 15 ngày Tết ở Trung Quốc. Một con số mà không có quốc gia nào có thể địch lại được.

Tiêu thụ pháo hoa lớn nhất thế giới

Vào đêm giao thừa, người Trung Quốc thường có truyền thống đốt pháo hoa để tiễn năm cũ, chào đón năm mới. Người Trung Quốc tin rằng pháo hoa phát ra sẽ giúp xua đuổi ma quỷ. Bên cạnh việc bắn pháo hoa, người Trung Quốc cũng mua pháo về đốt tại nhà vào tối giao thừa.

Lễ hội đèn lồng kết thúc Tết Nguyên Đán

Vào tối 15/01 âm lịch, người Trung Quốc cùng tụ họp ăn uống và đốt đèn lồng. Họ viết điều ước lên các chiếc đèn lồng và thả chúng bay lên bầu trời. Lễ hội đèn lồng sẽ đánh dấu ngày cuối cùng của kỳ nghỉ năm mới.

Mỗi ngày một lịch trình

Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc kéo dài trong 15 ngày. Mỗi ngày lại có một phong tục truyền thống đặc trưng. Ví dụ mùng 1 là một ngày để thăm hỏi những người lớn tuổi trong gia đình. Mùng hai là ngày con gái đã có chồng về quê thăm bố mẹ.

Không được uống thuốc ngày Tết

Mùng 1 Tết, bạn không được nấu thuốc hoặc kê thuốc. Vì người Trung Quốc tin rằng nếu làm như vậy bạn sẽ bị bệnh tật cả năm.

Trả hết nợ trước ngày giao thừa

Nếu bạn mượn tiền của bạn bè, bạn phải trả hết số tiền mượn trước ngày giao thừa. Cho mượn tiền vào ngày mùng 1 Tết cũng là một điều cấm kỵ.

Tránh dùng dao kéo

Cần tránh dùng dao kéo để năm mới tránh gặp hoạn nạn. Vì nếu bạn vô tình là người khác hay mình vị thương thì đó là một điềm gở cho năm mới. Đặt vé máy đi Trung Quốc giá rẻ để khám phá nhiều điều thú vị hơn thế nữa vào dịp Tết Nguyên Đán.

Những điều thú vị trong Tết cổ truyền của người Trung Quốc
4.5 (90%) 2 votes