Khám phá những điều thú vị trong dịp Tết của người Trung Quốc

864
Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc
Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc

Tết Nguyên Đán là một dịp đặc biệt và quan trọng của người Trung Quốc để mọi người dành thời gian nghỉ ngơi sau một năm làm việc mệt nhọc.  Khi Tết đến, người dân sẽ bắt đầu trang trí nhà cửa, tổ chức yến tiệc, diễn hát truyền thống dân gian. Hãy cùng với đại lý Hong Kong Air khám phá những điều thú vị trong dịp Tết của người Trung Quốc ngay trong bài viết dưới đây.

Lựa chọn màu sắc trang trí

Tết Nguyên Đán là cái Tết âm lịch dài và quan trong nhất ở Trung Quốc, thường kéo dài từ ngày 08/12 âm lịch cho đến hết ngày 15 tháng giêng âm lịch. Nguồn gốc của Tết này có từ xa xưa với rất nhiều phong tục và truyền thuyết khác nhau. Chính vì vậy khi Tết đến sẽ có rất nhiều điều thú vị, độc đáo diễn ra.

Người Trung Quốc thường lựa chọn màu đỏ để trang trí nhà của đón Tết
Người Trung Quốc thường lựa chọn màu đỏ để trang trí nhà của đón Tết

Màu đỏ và màu vàng là hai màu mang ý nghĩa may mắn trong văn hóa Trung Quốc. Màu đỏ biểu tượng cho sự may mắn và tràn đầy năng lượng, màu vàng thể hiện cho sự giàu sang và hạnh phúc. Chính vì vậy nhiều người thường lựa chọn màu này để trang trí nhà cửa hay quần áo là một trong những cách để chào đón năm mới.

Trẻ em trong những ngày đầu đón năm mới sẽ nhận được những phong bao lì xì, đi thăm hỏi bạn bè, anh em họ hàng để cùng chúc nhau những điều tốt đẹp.

Đèn lồng cũng được sử dụng khá nhiều trong những lễ hội truyền thống của người Trung Quốc, họ thường treo đèn lồng cao với ý nghĩa giống như mặt trăng trên bầu trời.

Ẩm thực ngày Tết của Trung Quốc

Một bữa ăn lớn cùng với gia đình là cách chào đón năm mới phổ biến nhất của người Trung Quốc. Một trong những thành phần món ăn không thể thiếu đó chính là mỳ, bởi độ dài của chúng sẽ tượng trưng cho sự trường cửu.

Ngoài ra trong những ngày Tết của Trung Quốc còn có những món ăn truyền thống như: Bánh tổ, loại bánh mang ý nghĩa chung cầu cho 1 năm thịnh vượng. Sủi cảo, tượng trưng cho sự giàu có, hy vọng và tương lai…

Tiếp theo đó chính là món cá, theo truyền thống phải ăn cá cả con, ăn đầu và đuôi vào năm mới sẽ mang lại sự hạnh phúc, đồng thời đây còn là món ăn biểu tượng cho sự đoàn tụ của gia đình.

Quýt cũng là một trong những loại quả phổ biến trong những ngày Tết của Trung Quốc. Quýt vàng được trao đổi giữa các thành viên trong gia đình vì tên của nó phát âm gần với từ may mắn.

Những hoạt động nổi bật trong ngày Tết

Khi bạn đặt vé máy bay đi Trung Quốc khứ hồi vào đúng dịp Tết Nguyên Đán sẽ thấy rất xuất hiện phong tục múa sư tử, đây là một trong những biểu tượng có từ lâu đời.

Hai ba người sẽ mặc những bộ trang phục đặc biệt sau đó di chuyển cùng với những đầu sư tử để xua tan đi xui xẻo cũng như mang lại những điều may mắn cho năm mới.

Tết ở Trung Quốc có phong tục múa sư tử
Tết ở Trung Quốc có phong tục múa sư tử

Bên cạnh đó còn có rất nhiều những hoạt động trong ngày Tết phong phú và đa dạng. Có nơi biểu diễn tuồng kịch, văn nghệ, múa ca ương, đi cà kheo, đi hội chùa…

Trong dịp Tết trên thị trường còn bán rất nhiều những câu đối, tranh Tết phản ánh cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc của người dân nơi đây.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi nêu trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm về những phong tục tập quán của người Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên Đán. Nếu như bạn đang có ý định đến đây du lịch vào dịp Tết thì nên dành thời gian để tìm hiểu để có những trải nghiệm thú vị và tuyệt vời nhất.

Khám phá những điều thú vị trong dịp Tết của người Trung Quốc
5 (100%) 9 votes