908 Lượt xem

Đi du lịch nước ngoài hay nội địa đã trở thành điều tất yếu trong xã hội tất yếu đặc biệt là trong dịp hè, nhu cầu này lại càng tăng lên. Do đó, việc đi máy bay đã trở nên rất phổ biến đối với tất cả mọi người. Nhiều gia đình có con nhỏ đi du lịch cùng vẫn còn băn khoăn không biết trẻ em có được phép đi máy bay không? Các quy định hay yêu cầu như thế nào đối với trẻ em. Để giải đáp cho câu hỏi này, hôm nay Đại lý vé Hongkong Air chính thức sẽ giúp các gia đình hiểu rõ hơn quy định này theo bài viết sau.

Trẻ em đi máy bay cần mang theo giấy tờ gì?

Dưới đây là một số quy định về giấy tờ cho trẻ em đi máy bay ở những độ tuổi khác nhau theo các hãng hàng không:

Trẻ em dưới 2 tuổi và trẻ em dưới 12 tuổi đi máy bay

Đối với các chuyến bay nội địa, trẻ em dưới 2 tuổi đi máy bay sẽ được mua vé bằng 10% giá vé người lớn; trẻ em từ 2- 12 tuổi đi máy bay sẽ mua mua vé 75% giá vé người lớn.

Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị cho trẻ em những giấy tờ sau:

+ Trẻ em trên 1 tháng tuổi đi máy bay phải mang theo Giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao được công chứng hợp lệ. Trong trường hợp em bé dưới 1 tháng tuổi chưa khai sinh được thì có thể dùng Giấy chứng sinh thay thế.

Đối với trẻ em sơ sinh cần giấy khai sinh
Đối với trẻ em sơ sinh cần giấy khai sinh

+ Tuổi của trẻ sẽ được tính theo ngày khởi hành chuyến bay của từng chặng bay cụ thể. Ví dụ khách muốn mua vé khứ hồi HAN-SGN-HAN. Khi thực hiện chuyến bay đi HAN-SGN, em bé dưới 2 tuổi. Chuyến bay về SGN-HAN, em bé đã bước sang 2 tuổi thì phải mua vé chiều về bằng 75% giá vé người lớn theo quy định.

Hiện nay theo quy định thì trẻ em có thể đi cùng người lớn bất kỳ trên 18 tuổi tuy nhiên trong trường hợp này phải có giấy ủy quyền của bố mẹ hoặc giấy tờ chứng nhận mối quan hệ nhân thân giữa trẻ và người đi cùng để đảm bảo không có tình trạng bắt cóc trẻ em.

Khi mua vé máy bay tại đại lý, bạn phải yêu cầu đặt vé để trẻ em ngồi cùng với người thân, tuyệt đối không đặt chỗ ngồi tách trẻ em ngồi riêng lẻ.

  Trẻ em dưới 2 tuổi đi máy bay

Yêu cầu phải đưa đầy đủ thông tin của em bé (họ tên và ngày tháng năm sinh) khi cho đại lý khi đặt vé, tuyệt đối không hướng dẫn khách ra sân bay mới đưa thông tin của em bé vào booking.

Số lượng trẻ em cho phép trên mỗi chuyến bay không vượt quá 16, vì vậy nếu chuyến bay bạn đang muốn đặt vé đã đủ số lượng trẻ em cho phép, hệ thống sẽ cảnh báo và yêu cầu hành khách lựa chọn sang chuyến bay khác.

 Trẻ em từ 12 trở lên đi máy bay

Trẻ em từ 12 tuổi trở lên thì phải mua vé máy bay như người lớn. Đối với các chuyến bay quốc tế, giá vé máy bay của trẻ em còn tùy thuộc các bảng giá. Những loại giấy tờ cần thiết cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên đi máy bay được quy định cụ thể như sau:

+ Đối với trẻ từ 12-14 tuổi: được phép đi một mình khi được chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như vé máy bay, giấy khai sinh và bản cam kết (theo mẫu) của người đại diện hợp pháp. Khi trẻ làm thủ tục tại sân bay, người đại diện hợp pháp phải có mặt ở đó và đứng ra làm thủ tục cho trẻ tại quầy check-in.

Trẻ em trên 14 tuổi tình như người lớn
Trẻ em trên 14 tuổi tình như người lớn

+ Đối với trẻ em từ 14 tuổi trở lên chỉ cần mang theo vé máy bay, CMND, hộ chiếu (trường hợp bay quốc tế) để làm thủ tục check-in mà không cần người lớn đi cùng.

Quy định riêng các hãng hàng không khi trẻ em đi máy bay

Hãng hàng không Vietnam Airlines quy định về trẻ em đi máy bay

– Độ tuổi của trẻ em được xác định chính xác cho đến thời điểm ngày máy bay khởi hành.

– Nếu trẻ em nằm trong độ tuổi từ 2 đến dưới 6 tuổi đi máy bay không ngồi cùng cha mẹ hoặc người thân ở cùng một hạng vé, sẽ thực hiện các thủ tục như các trẻ em đi một mình ở cùng độ tuổi đó.

– Trẻ em nằm trong độ tuổi từ 12 đến dưới 15 tuổi có yêu cầu dịch vụ trẻ em đi một mình sẽ được xem xét cho phép đi một mình.

Hãng hàng không Vietjet Air quy định về trẻ em đi máy bay

– Trẻ em đi máy bay từ 14 ngày tuổi trở lên sẽ được phép đi máy bay và sẽ ngồi trong lòng bố, mẹ hoặc người đi kèm. Hãng Vietjet Air cho phép hai em bé dưới 2 tuổi có thể do một người lớn đi kèm với điều kiện em bé thứ 2 phải lớn hơn 6 tháng tuổi và sẽ phải mua thêm 1 ghế cho khách này.

– Còn trẻ em đi máy bay một mình thì hãng hàng không Vietjet Air quy định:

+ Trẻ em dưới 12 tuổi được đi máy bay Vietjet Air trong trường hợp có người đi cùng trên 18 tuổi.

+ Trẻ em từ 12 đến 16 tuổi đi máy bay Vietjet Air phải có giấy tờ cam kết của bố mẹ mới được chấp nhận vận chuyển.

Chúc cả gia đình bạn có chuyến du lịch thật thú vị. Hy vọng những quy định giấy tờ khi mang theo cho trẻ em sẽ giúp bạn chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận cho chuyến du lịch của bạn nhé. Để tìm hiểu thêm những quy định khác, bạn hãy vào xem tiện ích và quy định bay của hãng vé Hongkong Airline nhé.

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo