897 Lượt xem

Đối với hầu hết các khu vực khắp Trung Quốc, tiết tiểu hàn đánh dấu sự khởi đầu của những ngày lạnh nhất trong năm. Cùng Vé máy bay Hongkong Airlines khám phá xem người dân Trung Quốc thường làm gì vào những tiết cuối cùng của năm Âm lịch này.

Lẩu dê, hạt dẻ và khoai lang nướng

Lẩu dê, hạt dẻ và khoai lang nướng là 3 thực phẩm được khuyên dùng cho tiết Tiểu Hàn. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, mọi người cần ăn thực phẩm chứa nhiều năng lượng dương để tránh cảm lạnh làm tổn thương cơ thể. Ngoài ra, thị bò, vừng, quả óc chó, hạnh nhân và nho khô cũng là lựa chọn tốt thường được người Trung Quốc ưa chuộng và thời gian Tiết Tiểu Hàn.

Người Trung Quốc ăn lẩu dê vào những ngày Tiểu Hàn
Người Trung Quốc ăn lẩu dê vào những ngày Tiểu Hàn

Tập dưỡng sinh trong những ngày Tiểu Hàn

Dưỡng sinh trong ngày lạnh không chỉ chú trọng mặc nhiều quần áo, giữ ấm cơ thể. Mà còn phải bảo vệ, phòng lạnh cho phần đầu và mặt bằng mũ len, khăn quàng kín tai để cân bằng nhiệt, giúp nhiệt lượng không bị tản đi.

Tập dưỡng sinh những ngày trời lạnh
Tập dưỡng sinh những ngày trời lạnh

Quan trọng nhất về dưỡng sing trong Tiết Tiểu Hàn là vận động. Người Trung Quốc thường dậy sớm, chơi thể thao, không chỉ tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe mà còn nâng cao tinh thần thoải mái tư tưởng.

Nếm cơm rau Nam Kinh

Người Nam Kinh (thủ phủ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) thường rất coi trọng tiết khí Tiểu hàn bằng việc vẫn giữ gìn tực ăn cơm rau để chào đón ngày này. Cơm được hấp cùng rau xanh, xúc xích vịt muối khiến ai đến đây đều nhung nhớ món ăn này.

Ăn cơm trộn rau Nam Kinh
Ăn cơm trộn rau Nam Kinh

Ăn cháo Laba

Dịp tiết tiểu hàn, không thưởng thức cháo Laba sẽ là đáng tiếc lớn. Món ăn này được chế biến từ 20 loại  hạt, ngũ cốc và trái cây khô. Vào đêm ngày 7/12 Âm lịch, người Bắc Kinh sẽ nấu cháo Laba. Cháo được nấu và ninh qua đêm sôi âm ỉ. Những loại hạt ngũ cốc giàu dinh dưỡng trong cháo như: hạt sen, gạo nếp, đậu đỏ, lạc…Người dân ở đây tin rằng việc cúng cháo cầu may có thể mang lại cho mọi người của cải và sự bội thu trong năm mới. Những thức hạt tinh túy quyện trong cháo, trở thành nét ẩm thực đặc sắc trong những ngày đông giá lạnh.

Thưởng thức cháo Laba
Thưởng thức cháo Laba

Dự trữ cho năm mới

Trong tháng cuối cùng trước Tết âm lịch, những người kinh doanh bắt đầu dự trữ hàng hóa liên quan đến năm mới, giấy đỏ trang trí cửa sổ, nhang và đèn lồng. Người Trung Quốc quan niệm rằng màu đỏ sẽ là màu đem lại may mắn cho một năm sắp tới.

Người Trung Quốc làm đèn lồng đón Tết
Người Trung Quốc làm đèn lồng đón Tết

Trải nghiệm làm thảo dược cổ truyền

Tiết Tiểu Hàn cũng là khoảng thời gian bận rộn nhất cho các lang y hay nhiều nhà thuốc y học cổ truyền Trung Quốc. Người ta chuẩn bị những loại thảo dược để chế biến nhu của người dân trong dịp Tết Âm lịch đang cận kề.

Làm thảo dược những ngày cuối năm
Làm thảo dược những ngày cuối năm

Theo quan niệm phương Đông, Tiểu Hàn là một trong 24 tiết khí, thường bắt đầu vào khoảng ngày 5-6/1 Dương Lịch. Vào thời xa xưa, ý nghĩa của tiết trời nàu có nghĩa là rét nhẹ. Tiết Tiểu Hàn sẽ kết thúc vào khoảng ngày 20-21/01 Dương Lịch khi tiết Đại Hàn bắt đầu. Tới Trung Quôc vào thời điểm này bạn sẽ được khám phá những phong tục độc đáo về TIết Tiểu Hàn. Bạn hãy ghé thăm đất nước láng giềng bằng cách đặt ve may bay ho chi minh di trung quoc.

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo