775 Lượt xem

Nhiều cô gái đã từng có mơ ươc về thời thanh xuân một lần được mặc váy lụa tắng muốt, chạỵ tung tăng trên cánh đồng hoa oải hương thênh thang tím ngát và tỏa hương thơm ngào ngạt. Bạn cũng chẳng cần đặt chân tới Pháp xa xôi, ngay thung lũng Y Lê thuộc khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc cũng có một cánh đồng hoa  oải hương, bạn sẽ đắm chìm trong sắc tím ngút ngàn của oải hương mà Đại lý HongKong Air muốn gửi đến các bạn yêu thích du lịch Trung Quốc.

Hồ Sayram – Viên Ngọc trên núi cao         

Hồ Sayram có nghĩa là phước lành theo tiếng của người dân nơi đây – là hồ lớn nhất và cao nhất ở Tân Cương, nằm ở độ cao 2070m trong lưu vực phía bắc của dãy Thiên Sơn hùng vĩ vào thảo nguyên Y Lê xanh mướt. Có chiều dài mien man khoảng 30km từ Đông sang Tây và rộng 25m từ Bắc xuống Nam, hồ Sayram được xem như một viên ngọc Sapphire lấp lánh tỏa sáng miền biên cương.

Hồ Sanray- Tân Cương
Hồ Sanray- Tân Cương

Đến hồ Sayram vào buổi chiều mùa hè rực nắng còn thơm mùi hoa cỏ, khi những cô gái dân tộc Duy Ngô Nhĩ xinh đẹp trong những tà áo lụa đủ màu sắc, những chàng trai du mục rắn rỏi phong trần trên lưng ngựa đang thẩn thơ dạo chơi ven hồ. Trảng cỏ xanh mướt xen lẫn những thảm hoa dại nhỏ vàng tím, lấm tấm đâu đó vài cụm hoa bồ công anh trắng. Đâu đó  rải rác những đàn dê và cừu trắng muốt thong thả cặm cỏ. Cả thảo nguyên yên ả thu vào trong tầm mắt chúng tôi như một bức tranh tả cảnh hữu tình đẹp đến mê mẩn.

Căn lều truyền thống màu trắng

Bạn sẽ được dẫn đường đưa đến những khu lều trại, đó là một chiếc lều du mục lớn có thể chứa đựng được trên chục người. Từ đây có thể thấy phong cảnh hùng vixcuar thung lũng. Căn lều vải màu trắng kiểu Mông Cổ được dựng lên trên một ngọn đồi thoải thoải, từ đây có thể thấy được đỉnh núi Thiên Sơn trắng xóa xa xa. Bên trong lều, trên ván gỗ cao hơn nền đất chừng 20cm có trải rất nhiều tấm nệm dày và chăn bông. Ở giữa lều là dãy bàn thấp và một lò sưởi bằng củi với ống khói thô sơ trên nóc. Những bộ trang phục dân tộc Duy Ngô Nhĩ sặc sỡ được treo xung quanh vách lều.

Lều trại của người dân thung lũng Y Lê
Lều trại của người dân thung lũng Y Lê

Những cánh đồng hoa Oải Hương bất tận

Cánh đồng hoa trong mơ tại thung lũng Y Lê  nằm rải rác khắp nơi, cảm giác thật tuyệt vời khi được đứng giữa cánh đồng hoa và tận hưởng không gian bao xanh la trải một màu tím. Từng nhánh hóa rung rinh trong gió tỏa hương thơm ngát, phía xa xa chân trời là hàng bạch dương và núi non trùng điệp. Bạn có thể thỏa thích chạy nhảy, thả hồn mình phiêu bồng trên những luống hoa để hít đầy lồng ngực và ướp mình trong mùi hương nồng nàn của loài hoa ấy. Ngay tại thung lũng Y Lê có một nhà máy sản xuất tinh dầu và rất nhiều sản phẩm khác nhau từ nến thơm đến sản phẩm chăm sóc da.

Hoa oải hương ở thung lũng Y Lê
Hoa oải hương ở thung lũng Y Lê

Từ Hà Nội bạn có thể Mua vé máy bay đi Trung Quốc để tới thủ phủ của khu tự trị Tân Cương Duy Ngô Nhĩ, sau đó tiếp tục đi xe bus tới huyện Y Lê. Khu tự trị Y Lê có đường biên giới với Kazakhstan, Nga và Mông Cổ, là điểm cuối trên con đường tơ lụa nổi tiếng phía bắc Trung Quốc. Nơi đây có những thảo nguyên mênh mông vô cùng tận, núi non chập chùng hùng vĩ, sự giao thoa giữa các nền Đông – Tây, những phong tục tập quán sắc tộc khác biệt và lịch sử huyền bí của những con đường tơ lụa cổ xưa đã tạo nên nét đẹp độc đáo ít nơi nào có được.

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo