Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Trung Quốc- phần 2

543
Khay mứt tết
Khay mứt tết

Trong phần 1 trước đó Đại lý HongKong Airlines đã giới thiệu qu một số món ăn truyền thống của người Trung Hoa trong ngày Tết, trong phần hai này chúng tôi muốn chia sẻ tiếp những  món ăn hấp dẫn khác trong ngày tết của người Hoa.

Gà Kung Pao

Món gà Kung Pao cũng có ý nghĩa tương đương với món mì trường thọ, cũng thể hiện sự dồi dao sức khỏe cho một năm. Là một món ăn đến từ Tứ Xuyên một tỉnh miền Tây Trung Quốc, quê hương của những món cay nổi tiếng. Món này được chế biến từ gà chặt nhỏ, ướp cùng các loại gia vị như đường, tiêu, nước tương, dầu mè…Món gà truyền thống này được ăn kèm cùng với cơm nóng. Vị ngọt của gà, vị cay nồng của ớt quyện cùng mùi thơm của các loại gia vị sẽ khiến cho bạn cảm thấy ấm áp hơn trong bữa cơm đoàn viên ngày tết.

Gà Kung Pao
Gà Kung Pao

Thịt lợn chua ngọt

Là một món ăn khá quen thuộc đối với người Việt Nam, người Trung Quốc  cũng rất yêu thích món ăn này, họ nấu món này trong ngày Tết cổ truyền. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt lợn, lòng trắng trứng được xào với dứa và ớt chuông. Phần sốt chua ngọt được làm từ cà chua, giâm, đường, muối, rau mùi… Món này sẽ được ăn kèm với cơm nóng trong những ngày lễ tết cổ truyền, theo quan niệm của người Trung Quốc, ăn món này vào dịp tết Nguyên Đán sẽ mang đến may mắn và thịnh vượng trong năm mới, thể một cho một gia đình sung túc và nhiều con cháu.

Thịt lợn chua ngọt
Thịt lợn chua ngọt

Jai

Bên canh những món thịt nhiều chất đạm thì vào ngày tết người Trung Quốc còn dùng cả những món ăn chay để giảm bớt dầu mỡ, thanh lọc cơ thể, những món ăn chay đó gọi chung là Jai. Nguyên liệu chính của món ăn này là những loại rau củ quả, mỗi loại rau trong đó thể hiện một ý nghĩa may mắn khác nhau như: con đàn cháu đống, sinh nhiều con trai, sự thịnh vượng, giàu có, hạnh phúc và may mắn, đều có ý nghĩa chung là một năm mới may mắn và nhiều thuận lợi.

Món rau chay
Món rau chay

 Các loại mứt

Bên cạnh những món ăn mặn là món chính thì người Trung Quốc cũng có những món ăn điểm tâm ngọt là mứt tết. Người Trung Quốc cũng giống người Việt Nam, dùng những loại mứt để đãi khách thăm nhà vào dịp năm mới. Một khay mứt tết thường được chia làm nhiều ngăn nhỏ khác, mỗi ngăn sẽ bỏ một loại bánh, kẹo, mứt khác nhau với những ý nghĩa tượng trưng khác nhau như: may mắn, đầm ấm, hạnh phúc và sum vầy, đoàn viên…

Các loại quả

Hoa quả là một phần không thể thiếu trong dịp Tết nguyên đan ở Trung Quốc, loại trái cây mà người Hoa ưa chuộng trong những ngày đầu năm là những loại quả có màu sắc rực rỡ và bắt mắt như: cam, quýt, bưởi…những loại quả này thể hiện cho sự may mắn, thịnh vượng và giàu có trong năm mới và người Trung Quốc bao giờ cũng chọn mua những quả còn đầy đủ cuống lá để thể hiện cho sự tài lộc và an khang trong năm mới.

Quýt là loại quả thể hiện sự may mắn
Quýt là loại quả thể hiện sự may mắn

Ngoài những món ăn được viết đến trong hai phần thì người Trung Quốc cũng có nhiều món ăn khác được bày trong ngày Tết Nguyên Đán. Không chỉ dịp lễ tết mới có những món ăn truyền thống này mà ngay cả những này thường ở nhiều nhà hàng vẫn bày bán các món ăn trên. Bạn có thể Mua vé máy bay đi Trung Quốc du lịch và thưởng thức ẩm thực hấp dẫn của người Hoa ngay tại trang web này.

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Trung Quốc- phần 2
4.7 (93.33%) 3 votes