Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Trung Quốc- phần 1

768
Mì Trường Thọ
Mì Trường Thọ

Ngày tết là một ngày quan trọng của người Trung Quốc, trong những ngày Tết nguyên đán có những món ăn không thể thiếu trong những này đầu năm để thể hiện sự may mắn và tài lộc cho một năm săp đến. Bạn hãy cùng HongKong Airlines khám phá một số món ăn của người Trung Hoa trong dịp năm mới nhé!

Mì trường thọ           

Người Trung Quốc thường ăn mì Trường Thọ vào dịp năm mới hay sinh nhật như một lời cầu chúc sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, người trẻ tuổi ăn mì trường thọ đẻ có một sức khỏe dẻo dai, người già thì sống lâu trăm tuổi. sợi mì trường thọ được làm từ bột mì thường rất dài, nước dùng được ninh từ vịt, thịt, xương ống cùng một số loại củ. Ở mỗi địa phương khác nhau sẽ có một cách nấu mì khác nhau, đặc biệt là người Trung Quốc thường sẽ cho thêm vào bát mì một quả trứng gà luộc để thể hiện cho sự viên mãn, trọn vẹn.

Sủi Cảo

Đây là một món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Món ăn này có vỏ bánh làm bằng bột mì, nhân bánh làm từ thịt lợn và rau củ băm nhuyễn. Nhân sủi cảo được làm từ tôm. Sủi cảo có hình bán nguyệt, giống như đồng tiền xưa của người Trung Quốc, vậy nên đây cũng là món ăn tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Vào dịp Tết, trước thời khắc giao thừa, các gia đình Trung Quốc thường quay quần bên nhau cùng gói sủi cảo trong không khí đầm ấm, vui vẻ. Khoảnh khắc đoàn viên này cũng là một trong những điều ý nghĩa quan trọng của món ăn.

Sửi Cảo
Sửi Cảo

Bánh Cao Niên

Bánh Cao Niên hay còn gọi là bánh Tổ, một món ăn xuất hiện trong mâm cỗ truyền thống của người Trung Quốc, theo phiên âm tiếng Việt có nghĩa là “một năm mới cao” thể hiện ý nghĩa rằng một năm mới ngày càng tốt đẹp và phát triển hơn. Món bánh này cũng thể hiện như một lời cầu chúc cho một năm mới thịnh vượng và gặt hái được nhiều thành công. Tùy theo mỗi vùng miền ở Trung Quốc mà bánh sẽ có những màu sắc và hương vị khác nhau, cũng giống như bánh Chưng ở Việt Nam thì bánh Cao Niên cũng được ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với nhiều món ăn khác.

Bánh Niên Cao
Bánh Niên Cao

Trứng Trà        

Trứng trà là một món ăn nhẹ ngon và bổ dưỡng không thể thiếu trong những bữa cơm sum họp đầu năm, bởi vì theo quan niệm của người Trung Quốc đây là món ăn mang lại sự thịnh vượng và may mắn. Trứng gà được luộc chín rồi dùng thìa đập nhẹ cho nát vỏ. Trứng sau khi đập được đun với nước trà cùng các loại gia vị khác như: quế, hồi, vỏ quýt, đường, muối…

Trứng Trà
Trứng Trà

Dịp năm mới luôn là dịp để mọi người sum họp đầu năm và đoàn tụ gia đình, không chỉ những ngày tết mới có những món ăn độc đáo này mà khi bạn đến du lịch Trung Quốc bạn cũng sẽ tìm thấy những món ăn này có ở khắp mọi nơi. Nếu bạn đang Tìm vé máy bay rẻ đi Trung Quốc có thể xem qua bài viết này để có một số kinh nghiệm về ẩm thực Trung Hoa khi đi du lịch.

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Trung Quốc- phần 1
5 (100%) 1 vote