1150 Lượt xem

Nằm ở vị trí khá gần Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên, Fukuoka là đầu mối giao thông quan trọng, cây cầu nối Nhật Bản với phần còn lại của châu Á. Nằm ở phía Bắc đảo Kyushu, Fukuoka có một lịch sử phát triển lâu dài với những nét văn hóa ẩm thực địa phương cực kỳ độc đáo.

 

Du lịch Fukuoka để trực tiếp thưởng thức những món ăn nổi tiếng ở đây là sự lựa chọn của rất nhiều du khách. Tại Fukuoka có hàng trăm gian hàng bán thức ăn đường phố, mà người bản địa gọi là Yatai.

 

Mỳ ramen tonkotsu

 

Tiêu chuẩn chung cho bất kỳ tô mỳ ramen tonkotsu đều phải béo ngậy, ngọt từ nước xương heo, trong khi loại mỳ được sử dụng thường có sợi nhỏ, thẳng, cùng với chashu (dạ dày heo), gừng đỏ Nhật Bản và tỏi tươi.

 

 

Mentaiko

 

Mặc dù món ăn này có nguồn gốc từ Hàn Quốc, nhưng Fukuoka vẫn nổi tiếng với mentaiko, hay trứng cá pô lắc cay. Trứng cá pô lắc được ướp với ớt, rượu sake, konbu và yuzu. Do đó, bạn thường thấy trứng có màu đỏ tươi, có thể ăn kèm với cơm trắng, mỳ gạo hoặc ăn sống như một loại samishi.

 

Yakitori

 

Thịt gà được xiên que, nướng trên than hồng, trước đó tẩm ướp cùng muối hay đậu tằm, nước tương. Theo phong tục của người Fukuoka, mọi người luôn mua hai xiên thịt yakitori cùng lúc. Ngoài thịt, người ta còn nướng thêm cánh, da và gan gà.

 

Yakitori

 

Motsunabe

 

Motsunabe là một loại lẩu Nhật Bản được người dân Fukuoka chế biến đầu tiên. Ngày nay, motsunabe nổi tiếng trên toàn quốc. Nguyên liệu chính của motsunabe thường là thịt bò, heo, cải bắp, ớt, tỏi tây với nước dùng miso. Khi ăn motsunabe, thực khách gọi thêm cơm trắng hoặc mỳ để thưởng thức nốt phần nước béo ngậy lúc cuối.

 

Iwashi mentaiko

 

Món ăn đơn giản này, nhưng lại rất nổi tiếng ở Fukuoka – cá sardin được nhồi trứng cá pô lắc cay và nướng trên than hồng. Đây là đặc sản của thành phố Fukuoka, có hương vị rất mặn và cay.

 

Mỳ ramen yaki

 

Một đặc sản khác của Fukuoka là mỳ ramen yaki, được một chủ quán yatai phát minh từ 40 năm trước và nổi tiếng cho đến tận ngày nay. Mỳ ramen được làm chín, sau đó xào với rau, thịt lợn và nước dùng tonkotsu. Khi ăn, mọi người dùng thêm nước tương Worcestershire.

 

Gà Tsukene

 

Giống như nhiều các món ăn khác ở yatai, tsukene trở nên ngon nhất khi nhâm nhi cùng một chút sake. Thịt gà băm nhỏ, nhào nặn thành viên nhỏ vừa trước khi nướng trên than hồng với muối. Gà tssukune thường ăn kèm với trứng cút sống hoặc nước tương ngọt.

 

Gà Tsukene

 

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo