Những món ăn “khó đỡ” nhưng rất được ưa chuộng ở Trung Quốc

707
Những món ăn
Những món ăn "khó đỡ" nhưng rất được ưa chuộng ở Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc từ trước đến nay luôn nổi tiếng vì ngon, phong phú đủ thể loại và cách chế biến cực kỳ phức tạp. Vì phong phú cái gì cũng có, nên có những món ăn khi nghe đến tên nhiều người đã nhăn mặt rồi. Hongkong Air hôm nay sẽ giới thiệu tới các bạn một vài món ăn kỳ lạ, độc đáo và rất được nhiều người ưa chuộng ở Trung Quốc.

NHỮNG MÓN ĂN KỲ LẠ Ở TRUNG QUỐC

1.Đậu phụ thối

Xuất hiện từ thời cua Khang Hy và được yêu thích cho tới bây giờ, đậu phụ thối là loại đậu phụ lên men được ủ cùng nước cốt gồm sữa, rau cải và thịt trong khoảng 6 tháng. Món ăn này khá nặng mùi, hơi thum thủm giống mùi thức ăn bị ôi thiu. Người Trung Quốc cho rằng đậu phụ càng nặng mùi mới càng ngon.

Mỗi vùng miền sẽ lại có cách chế biến đậu phú thối riêng, đem lại hương vị đặc trưng của nơi đó. Song cách chế biến nào cũng rất cầu kỳ và phức tạp.

Đậu phụ thối hiện nay là món ăn bình dân xuất hiện ở khắp mọi nẻo đường phố Trung Quốc.

Đậu phụ thối
Đậu phụ thối

2.Trứng nghìn năm

Trứng nghìn năm được phát hiện bởi một nông dân khi tình cờ khi đi ra đồng. Quả trứng được bảo quản nguyên vẹn dưới lớp bùn lầy và vôi, trấu từ thời nhà Minh. Sau vài tháng, lòng đỏ chuyển sang màu xanh đậm hoặc xám, lòng trắng trở thành màu cam, hoặc nâu đậm, trong mờ giống thạch và có vị hơi mặn. Khi xưa, món ăn này thường được dâng lên vua chúa hoặc chỉ được dùng trong dịp năm mới, lễ hội.

Ngày nay trứng nghìn năm được mô phỏng lại bằng cách người ta sử dụng trà đen đậm đặc, vôi, muối và tro trộn với nhau tạo thành hỗn hợp và ngâm trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút từ 7 tuần cho đến 5 tháng.

Ngày nay, món trứng này được người Trung Quốc dùng trong các bữa ăn hàng ngày và là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, kể cả khách du lịch nước ngoài.

Trứng nghìn năm
Trứng nghìn năm

3.Gián chiên giòn

Theo y học Trung Quốc, gián có tác dụng tốt tới sức khỏe con người. Vậy nên món gián chiên giòn khá phổ biến và được nhiều người dân yêu thích. Món ăn này được làm bằng cách bỏ cánh gián rồi chiên 2 lần bằng dầu lạc để có được độ giòn bên ngoài và phần thịt bên trong mềm và đạt độ chín tới. Sau khi múc gián từ trong chảo, rắc thêm một ít gia vị và ớt tươi để tăng hương vị cho món ăn.

4.Bọ cạp rán

Nghe thì có vẻ “kinh dị” nhưng đây thực sự lại là món ăn đường phố rất được mọi người yêu thích tại Trung Quốc. Người ta thường lấy bọ cạp trưởng thành và bọ cạp con để chế biến món này. Bọ cạp được xiên que rồi chiên giòn ăn có vị như bắp rang bơ. Theo người dân Trung Quốc, việc chiên bọ cạp sẽ làm trung hòa độc tính của loài này, giúp tang cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe con người.

Bạn có muốn mua vé máy bay đi Trung Quốc để thử món ăn kỳ quái nhưng rất thơm ngon này không?

Bọ cạp rán
Bọ cạp rán

5.Đầu vịt

Là món nhậu rất được người Trung Quốc yêu thích, đặc biệt là người Thượng Hải. Món đầu vịt được ướp tới 30 loại thảo mộc khác nhau trước khi chế biến nên có hương vị rất thơm ngon, hấp dẫn. Theo quan niệm địa phương, đây là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, tốt cho máu và não.

 

Những món ăn “khó đỡ” nhưng rất được ưa chuộng ở Trung Quốc
5 (100%) 3 votes