368 Lượt xem

Ở Istanbui, thịt nướng dùng để làm nhân bánh thường là cừu, bò hoặc là gà chứ không phải là thịt lợn thường thấy như ở Việt Nam.

Döner kebab là một loại bánh mì kẹp nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ, nó được coi như là một món ăn nhẹ đêm khuya hay một bữa ăn nhanh khi du khách bận rộn di chuyển ở khắp châu Âu. Thịt được nướng theo kiểu xoay tròn, được dùng dao thái mỏng theo chiều dọc và kẹp vào giữa bánh mì hình tam giác, cùng rau và các loại nước sốt khác nhau. Mua vé máy bay giá rẻ từ pháp về việt nam giá rẻ tại đại lý eva air.

Món này tương tự gyro của Hy Lạp (ảnh) hay shawarma của người Arab. Nó đều có đặc điểm chung là nhân bánh được làm từ thịt ướp gia vị, được thái từ một cọc thịt nướng, theo phong cách nấu ăn có từ thời Ottoman.

Riêng tại Đức, bánh mì döner kebab đạt doanh thu 3,5 tỷ Euro mỗi năm, và tiêu thụ hết 600 tấn thịt để làm nhân kẹp mỗi ngày trước đại dịch. Với những con số khổng lồ này, nó trở thành món ăn nhanh nổi tiếng bật nhất của đất nước.

Có nhiều truyền thuyết xoay quanh nguồn gốc của loại bánh mì này, và có nhiều cá nhâu, nền văn hóa tranh chấp nhất về việc nhận là nơi bắt đầu Döner kebabs. Với người Thổ Nhĩ Kỳ, người ta cũng tin rằng món bánh này thực sự được tạo ra lần đầu tiên tại Berlin, Đức vào năm 1972. Người phát minh ra nó là một công nhân người Thỗ Nhĩ Kỳ, Kadir Nurman. Xem thêm: Dịch vụ xe taxi đi sân bay giá rẻ tại Aivivu.

Ông đã bán những chiếc bánh đầu tiên ở tây Berlin, đối diện với vườn thú bahnhof, cho những người bận rộn muốn có  một bữa trưa nhanh chóng để mang đi. Vào năm 2013 khi mà Kadir qua đời, nhiều tờ báo trên thế giới đều đồng loạt đưa tin: Người phát minh ra bánh mì döner kebabs đã chết.

Ý tưởng về chiếc bánh mì này được ảnh hưởng từ một bữa ăn điển hình của hoàng gia Thổ Nhĩ Kỳ trước đây, gồm có những xiên nướng được phục vụ trên đĩa với cơm và rau. Kadir khi mà muốn món ăn ngon này thực khách sẽ dễ dàng trong việc mang đi hơn, chính vì vậy mà anh liền gói chúng trong một loại bánh mì gọi là durum. Và như thế kebabs ra đời.

Ngoài ra, một số người còn tin rằng người đầu tiên tạo ra món ăn này là Nevzat Salim, cũng là người thổ nhĩ kỳ. Ông đã bán những chiếc bánh nổi tiếng vào năm 1969 tại thị trấn Reutlingen, trong cửa hàng gia đình. Mua vé máy bay giá rẻ từ đài loan về việt nam tại đại lý bamboo airways.

Có một số khác lại tin rằng món bánh này thực sự là phát minh của người Đức và có nhiều biến thể xuất hiện tại thổ nhĩ kỳ, cũng như là các nước Trung Đông. Mehmet Aygun, một người Đức trước đây cũng tự nhận mình làm ra bánh mì Kebab từ năm 1971. Tuy nhiên, dù nó xuất phát từ đâu, thì mọi cuộc nói chuyện về những chiếc doner kebab đều dủ khiến cho một người cảm thấy đói bụng.

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo