694 Lượt xem

Phượng Hoàng Cổ Trấn nổi tiếng vì vẻ đẹp vừa cổ kính vừa thơ mộng của các tòa nhà gỗ cổ hơn ngàn năm dọc hai bên bờ Đà Giang. Và hơn thế nữa, cổ trấn năm ở phía Tây tỉnh Hồ Nam nay được bao bọc bởi các dãy núi cao và những câu chuyện thú vị về cuộc sống của dân tộc Miêu lâu đời. Đại lý Hong Kong Airlines đã có dịp ghé thăm thành cổ để khám phá những nét đẹp nơi đây.

Những mái ngói Phượng Hoàng hai bên bờ sông 

Khi bước chân xuống thành ngắm nhìn bờ sông lấp lánh màu đỗ xanh bạn sẽ nhớ đến những bộ phim kiếm hiệp mà mình vẫn thường xem ngày xưa với những đường lối kiến trúc nhà san sát nhau và thiết kế mái ngói cong vút như những cánh chim Phượng Hoàng trong truyền thuyết. Ban đầu thành cổ Phượng Hoàng chỉ là một thành cổ nằm bên bờ sông, người dân thường ra sông tắm giặt. Sau khi mở rộng thì nơi đây tấp nập quán xá, cửa hiệu, khách tham quan du lịch cũng đến đây ngày càng một nhiều hơn.

Cuộc sống bình dị bên dòng sông Đà GiangCuộc sống bình dị bên dòng sông Đà Giang
Cuộc sống bình dị bên dòng sông Đà Giang

 

Như một bảo tàng sống chậm  

Thành cổ Phượng Hoàng là một địa danh được bảo tồn tốt nhất ở Trung Quốc, nơi đây đã từng trở thành trung tâm văn hóa chính trị dưới thời Minh – Thanh. Cổ trấn như một bảo tàng về văn hóa, kiến trúc với tuổi đời hơn 1300 năm. Nơi đây cũng chứng kiến nhiều cuộc xung đột trong lịch sử giữa người Miêu với chính quyền Minh- Thanh. Thế nhưng ngày nay người Miêu chủ yếu là dân tộc chính của vùng đất này.

Ghé thăm cuộc sống bình dị của người Miêu

Phượng Hoàng là nơi có sự giao thoa văn hóa và lối sống của người Hán và người Miêu. Tuy nhiên cuộc sống của người Miêu có vẻ thu hút những du khách hơn cả, bạn có thể ghé thăm một ngôi làng chủ yếu là người Miêu sinh sống. Phụ nữ Miêu họ mặc những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình rất đẹp và sặc rỡ. Họ thường bán những mặt hàng thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm dọc hai bên con phố hay là cho thuê trang phục dân tộc để khách du lịch chụp hình. Bạn sẽ được ngắm nhìn dung nhan xinh đẹp của những cô gái người Miêu trong trang phục truyền thống với tinh thần và khi chất mạnh mẽ.

Dân tộc Miêu trong trang phục truyền thống
Dân tộc Miêu trong trang phục truyền thống

Nghề điêu khắc Phượng Hoàng  

Vốn dĩ không phải tự nhiên mà có cái tên Phượng Hoàng, từ xa xưa mảnh đất này là vùng điêu khắc Phượng Hoàng truyền thống, bạn sẽ có cơ hội chứng kiến những con chim Phượng Hoàng được điêu khác tinh xảo và tỉ mỉ để làm vật trang trí trong nhà của vua quan ngày xưa. Không chỉ là nghề điêu khác Phượng Hoàng nơi đây còn có nhiều nghề truyền thống khác như làm đèn lồng bằng giấy, làm đồ trang sức thủ công… Các ngôi nhà cũ và con phố cũ ngày xưa bây giờ đã trở thành những nơi buôn bán, nhà nghỉ cho khách du lịch, cửa hàng lưu niệm. Nhưng những nếp sống sinh hoạt giản dị như giặt quần áo, tắm táp hay gánh nước hai bên bờ sông người dân nơi đây vẫn duy trì đến tận bây giờ.

Nét sống bình dị của người dân Nét sống bình dị của người dân
Nét sống bình dị của người dân

Có lẽ sẽ chẳng có điểm du lịch nào làm bạn say sưa khám phá và tìm tòi như ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, ở đây có cả một vùng đất rộng lớn và bí ẩn để bạn có thể khám phá mà không biết chán. Chỉ riêng việc đi dạo dưới những dãy nhà cổ kính cũng sẽ làm bạn không chán vì cảnh sắc nơi đây hiếm co nơi nào trên thế giới có lại được. Một nơi mà người dân gìn giữ, trau chuốt để lưu lại mãi những hiện vật còn đẹp mãi với thời gian, để cả thế biết đến một Phượng Hoàng cổ kính đậm đà bản sắc Trung Hoa. Những ai đã đến đây một lần thì chắc chắn sẽ muốn mua Vé máy bay đi Trung Quốc để trở lại trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo chân thực hiếm có của Phượng Hoàng trấn.

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo