988 Lượt xem

Trung Quốc nổi tiếng với lịch sử lâu đời, bề dày văn hóa và cả nét kiến trúc rất đặc trưng. Một trong những loại công trình kiến trúc làm nên sự độc đáo và đặc trưng ấy chính là quần thể lầu đất cổ hay được gọi là “thổ lâu” được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2008. Cùng Hong Kong Air tìm hiểu đôi điều về công trình đặc sắc này nhé.

 QUẦN THỂ LẦU ĐẤT CỔ ĐỘC ĐÁO Ở TRUNG QUỐC

Được mệnh danh là chung cư cổ nhất Trung Quốc, quần thể lầu đất cổ là loại hình kiến trúc đặc biệt có ở ba tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến, Giang Tây, nhưng tập trung nhiều nhất ở huyện Nam Tịnh, tỉnh Phúc Kiến với 1500 tòa.

Thổ lâu Trung Quốc
Thổ lâu Trung Quốc

Lầu đất cổ có hình dáng là khối tròn hoặc hình vuông, oval, thường có 3 đến 5 tầng với tầng trên cùng lợp ngói. Tường được xây bằng hỗn hợp đất nén với đá, cát dưới sông, tre, nứa dày tới gần 2m. Cửa sổ được làm bằng gỗ dày, bên ngoài gia cố bằng sắt, cổng thì được làm bằng đá và sắt. Mỗi thổ lâu chỉ có duy nhất một cửa. Bên trong thổ lâu được chia làm nhiều phòng như phòng chứa thực phẩm, chứa vũ khí, phòng khách, phòng thờ… ở giữa thổ lâu dựng một sân trời có giếng nước, là nơi thờ cúng tổ tiên và diễn ra các hoạt động hiếu, hỉ của cộng đồng cư dân.

Tuy cấu trúc bên ngoài khá đơn giản, nhưng bên trong thổ lâu được trang trí cầu kì, sao cho đủ ánh sáng, thông gió tốt, mùa đông ấm, mùa hè mát và có thể chống được động đất. Tầng trên cùng thổ lâu có gác nhỏ để quan sát, được thiết kế những lỗ châu mai để có thể bắn sung công kích từ trong ra.

Bên trong thổ lâu Trung Quốc
Bên trong thổ lâu Trung Quốc

Với những thổ lâu lớn có thể chứa tới 800 người hoặc cho 80 gia đình. Các gia đình ở trong cùng một thổ lâu thường ít có sự phân biệt về mặt địa vị xã hội hay của cải, sống rất bình đẳng, không có sự tranh chấp. Tài sản như giếng nước, cây trái,.. trong thổ lâu được coi là tài sản chung.

Thổ Lâu Phúc Kiến được xây dựng từ thế kỷ 12 bởi người Hakka (Khánh Gia), vẫn tồn tại nguyên vẹn cho tới ngày nay dù trải qua nhiều biến cố, thăng trầm của lịch sử. Ngoài việc là nhà để sống, các thổ lâu còn được xây dựng để bảo vệ gia tộc và chống lại nhưng tên cướp có vũ trang, là pháo đài bất khả xâm phạm.

Thổ lâu chính là sự kết hợp độc đáo, có tầm nhìn hiện đại, mang ý nghĩa lịch sử và văn hóa đặc trưng của người Trung Hoa cổ. Bạn nên mua vé máy bay đi Trung Quốc để được chiêm ngưỡng công trình có 1-0-2 và vô cùng đặc biệt này.

 

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo