9 món ăn nổi tiếng nhất của các nước Đông Nam Á phải nếm thử

782
Mì Assam Laksa - Malaysia
Mì Assam Laksa - Malaysia

Đông Nam Á là một thiên đường ẩm thực phong phú và đa dạng với rất nhiều món ăn lạ mắt và độc nhất vô nhị. Có những món ăn bạn sẽ không dám ăn. Nhưng trong số những món ăn đó có nhiều món là những món ăn truyền thống của một quốc gia. Mời các bạn ghé qua những món ăn mà Hongkong Airlines giới thiệu dưới đây.

Cá hấp Amok – Campuchia

Đây là một món ăn quốc hồn, quốc túy của Campuchia, mang đầy đủ hương vị của xứ sở chùa Tháp. Co vị ngọt thanh của đường thốt nốt, ngọt béo của nước dừa, thoang thoảng mùi mắn bò hòa quyện trong hương lá chuối đặc trưng. Cá được dùng là cá nước ngọt được đánh bắt ở sông Mekong. Người ta cắt cá nhỏ thành từng miếng vừa ăm rồi rưới hỗn hợp nước cốt dừa, trứng, nước mắn, chanh, tỏi…Cá sau khi được phi lê sẽ được gói lại bằng lá chuối và đem hấp chín. Khi ăn sẽ gỡ lớp lá chuối bên ngoài và xắn từng miếng để thưởng thức. Hương vị vô cùng hấp dẫn có chút cay, thịt cá chắc ngọt, cốt dừa béo ngậy, hương vị lại vô cùng tinh tế, kích thích vị giác.

Cá hấp Amok – Campuchia
Cá hấp Amok – Campuchia

Món Lạp – Lào

Lạp là món ăn quốc thực của Lào, được làm ra với mong muốn cầu chúc an lành và may mắn đến tất cả mọi người. Món ăn này thường hay có trong những ngày lễ tết của nước Lào. Lạp được chế biến từ thịt nạc băm nhỏ có thể là thịt lợn, thịt gà, thịt bò sau đó trộn với riềng, sả, hành tây, nước cốt chanh và thật nhiều ớt. Ớt và chanh là hai nguyên liệu đặc biệt giúp cho món ăn chín tái mà không sơ chế. Món Lạp thường rất cay và rất kén người ăn. Vị chua của chanh, cay xè của ớt làm cho thịt tái và giữ được sự tươi ngon. Với những người không ăn sống được có thể ăn món Lạp chín.

Món Lạp - Lào
Món Lạp – Lào

Bún cá Mohinga – Myanmar

Bún cá Mohinga nổi tiếng là món ăn dân dã bình dị nhưng lại thể hiện rõ sự tinh tế và truyền thống của đất nước Miến Điện. Du khách đến Myanmar sẽ dễ tìm thấy những hàng quán nhỏ ven đường hay những gánh hàng rong  trên khắp các con phố bày bán món bún cà này. Đây được xem là món ăn truyền thống của Myanmar, nguyên liệu chính là cá, mắm cá da trơn được nấu cùng bột đậu chickpea hoặc gạo xay rang. Món này được ăn kèm với bún và nước mắn, hành tím rang vàng và những loại rau thơm khác ăn kèm.

Bún cá Mohinga – Myanmar
Bún cá Mohinga – Myanmar

Cua sốt ớt – Singapore

Là món ăn tạo nên thương hiệu ẩm thực của Singapore, món ăn mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến với Singapore. Món ăn có mặt hầu như trong thực đơn của tất cả các nhà hàng hải sản. Cua sốt ớt có vị ngọt và cay nồng của ớt hòa quyện với nước sốt có vị dịu nhẹ. Đặc biệt người ra còn cho thêm giấm gạo, bột mì và trứng để tạo nên một hỗn hợp đặc sánh, chua cay ngọt vô cùng hấp dẫn. 

Cua sốt ớt - Singapore
Cua sốt ớt – Singapore

Tom Yum – Thái Lan

Tom Yum là món súp chua cay nổi tiếng trên khắp thế giới cảu Thái. Bất kỳ ai lần đầu thưởng thức món này đều phải trầm trồ về hương vị thơm và cay nóng. Tom Yum có nhiều vị khác ăn kèm như tôm, hải sản,  chả cá viên, gà được tẩm ướp cùng những loại gia vị chua cay và rau thơm. Để một bát Tom Yum được đặc và thơm, người ta thường cho thêm nước cốt dừa hoặc sữa tươi để có hương vị ngậy và béo. Tom Yum ngon nhất là ăn khi  nóng được ăn kèm với bún và cơm nóng.

Tom Yum - Thái Lan
Tom Yum – Thái Lan

Adobo – Philippines

Adobo là một trong những món ăn đặc sắc nhất của Philippines. Nguyên liệu để làm nên món ăn này là thịt lợn, hoặc gà được tẩm ướp với tỏi và nước tương trong vài giờ đồng hồ. Sau đó được hầm trong nước với giấm, lá nguyệt quế, muối, hạt tiêu đen và một số loại gia vị truyền thống khác. Adobo thường được dùng kèm với cơm trắng và một số loại rau củ quả tươi, khiến cho món ăn hấp dẫn hơn. Là một món ăn đậm đà bản sắc địa phương nên món ăn này có thể tìm thấy ở mọi nơi ở Philippines.

Adobo – Philippines
Adobo – Philippines

Nasi Rawon – Indonesia

Nasi Rawon là món ăn truyền thống nổi tiếng được ra đời từ một hòn đảo phía Đông Indonesia. Món đặc sản được làm từ gạo nấu cùng với súp thịt bò đen. Đặc trưng của món ăn này là màu đen của nước súp với hương vị độc đáo và lạ lẫm được nấu từ loại hạt đen Keluak đặc biệt chỉ có ở Indonesia. Với thành phần chính là thịt bò tươi được cắt hạt lựu cùng nước sốt màu đen hấp dẫn. Nasi Rawon được ăn cùng cơm nóng và các món ăn mặn khác. Được dùng phổ biến trong buổi sáng và bữa trưa và tối.

Nasi Rawon – Indonesia
Nasi Rawon – Indonesia

Ambuyat – Brunei

Là một đất nước nhỏ bé và bình yên với nhiều di sản văn hóa lịch sử phong phú, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm về ẩm thực độc đáo nhất. Món ăn độc đáo ở đây chúng tôi muốn giới thiệu đó là Ambuyat, được chế biến từ cây cọ. Người ta dùng phần thân cây bào nhuyễn rồi đem đun trong nước nhiều giờ cho đến khi nó sánh lại, trong veo và có màu đục. Ambuyat rất nhạt nên được dùng kèm với loại  nước sốt tên là Cacah và ăn kèm với thịt nướng trong lá chuối và súp cá khô.

Ambuyat – Brunei
Ambuyat – Brunei

Mì Assam Laksa – Malaysia

Là món ăn quốc hồn quốc túy của Malaysia, mì Assam Laksa đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới theo CNN travel bình chọn. Món ăn có sợi mì to, dai giòn hòa trong nước dùng từ cánh cá chua. Vị chua kết hợp với vị ngọt từ cá thu thái lát cùng các loại rau thơm nổi tiếng như: hành lá, bạc hà, gừng… mang đến hương vị đậm đà, cay nồng. Món ăn này nổi tiếng nhất ở đảo Penang, cách Kuala Lumpur khoảng 300km. Nếu bạn đã có một vé máy bay đi Malaysia du lịch thì đừng bỏ qua những món ăn hấp dẫn ở đất nước này nhé.

9 món ăn nổi tiếng nhất của các nước Đông Nam Á phải nếm thử
Đánh giá