Trung Quốc là quốc gia có nền văn hóa truyền thống lâu đời, đặc biệt là về ẩm thực. Những món ăn của Trung Quốc có sức ảnh hưởng lớn, không chỉ trong nước mà còn có cả các nước lân cận. Nếu bạn là người yêu thích muốn thưởng thức các món ăn ngon thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây.
Gà ăn mày
Nếu bạn đã từng xem các bộ phim kiếm hiệp, chắc chắn sẽ không còn xa lạ đối với những món ăn có tên độc đáo này. Gà ăn mày được chế biến bằng cách nhồi thịt heo, nấm cùng với một số loại gia vị vào sau đó bọc vào lá sen và bên ngoài là đất sét sau đó mang nướng chín.
Khi ăn người ta sẽ dùng một chiếc búa nhỏ gõ vào phần vỡ đất sét bên ngoài. Gà ăn máy có vị thơm của lá sen, vì chín bằng hơi nên giữ lại được vị ngọt thanh của thịt gà và các loại gia vị bên trong.
Phật nhảy tường
Phật nhảy tường là món ăn rất nổi tiếng của tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông, Trung Quốc mà Phòng vé Hongkong Airlines muốn giới thiệu đến với các du khách. Đây chính là món vi súp cá mập nổi danh và vô cùng đắt đỏ vì nó được nấu cùng với 18 nguyên liệu như bào ngư, vi cá, hải sản…cách chế biến rất cầu kỳ và tốn nhiều thời gian.
Tại sao món ăn này có tên gọi là Phật nhảy tường? Liên quan đến tên này có rất nhiều câu chuyện li kỳ và hấp dẫn xảy ra. Tuy nhiên theo một giai thoại, người ta cho rằng món ăn này lúc đầu có tên là “Phúc thọ toàn” trong tiếng Quảng Đông, do vậy khi phát âm ra gần như là “phật nhảy tường”. Hiện tại nhiều người gọi món ăn này bằng cái tên ngộ nghĩnh đó.
Đậu phụ thối
Món ăn này có nhiều tên gọi khác nhau như đậu phụ như, chao là một món ăn được chế biến từ đậu phụ, dùng vi sinh vật để chuyển hóa protit của đậu từ dạng casein, peptit và một phần tời amino axit.
Nguyên liệu để chế biến món ăn gồm có đậu phụ, rượu, muối. Đậu phụ có thể dùng loại vẫn bán ở thị trường nhưng loại này còn nhiều nước. Tùy vào từng nơi mà có người làm đậu phụ mềm, có chỗ làm ít mềm.
Tuy nhiên món ăn này không phải ai cũng có thể thưởng thức được, bởi hương vị của nó có mùi đúng như tên gọi.
Thịt kho Đông Pha
Đây là món thịt được đặt theo tên của một nhà thơ nổi tiếng ở thời Bắc Tống Tô Đông Pha. Để làm món thịt kho này người ta thường dùng thịt ba chỉ cắt miếng lớn, chiên sơ qua sau đó ướp với xì dầu, rượu gạo, nước tương cùng với một số loại gia vị khác mang đi kho nhỏ lửa cho tới khi chín nhừ.
Khi cắn miếng thịt người ta sẽ cảm nhận được vị béo của mỡ quện cùng vị đậm đà và thơm ngon của xì dầu cùng với các loại gia vị. Món ăn này nếu thưởng thức cùng cơm nóng chắc chắn sẽ rất tuyệt.
Vịt quay Quảng Đông
Một món ăn khác bạn nên thưởng thức khi đặt vé máy bay đi Trung Quốc đó chính là vịt quay Quảng Đông. Khi nhắc tới các món vị làm nên nét đặc trung trong ẩm thực của Trung Hoa, người ta thường nhắc tới vịt quay Bắc Kinh, vịt quay Tứ Xuyên, trong đó hấp dẫn và độc đáo nhất chính là vịt quay Quảng Đông.
Trên thực tế cách chế biến vịt quay Bắc Kinh và Tứ Xuyên ra đời sau và học hỏi kỹ thuật chế biến của người Quảng Đông, chính vì vậy để thưởng thức vịt quay ngon và đúng vị nhất phải làn món vịt quay vùng Quảng Đông.
Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết thêm nhiều món ăn để có thể thưởng thức khi có dịp ghé thăm đất nước này. Nếu bạn muốn đặt vé máy bay đi Mỹ hoặc bất cứ nơi đâu hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được nhiều ưu đãi nhất.