892 Lượt xem

Nếu đã từng một lần đi xa bằng máy bay, chắc bạn sẽ biết tới quy định cấm mang chất lỏng lên máy bay, kể cả nước uống thông thường. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc về vấn đề này chưa? Tại sao đồ uống và một số chất lỏng khác không được mang lên máy bay, và tại sao một số chất lỏng vẫn được phép mang lên? Bài viết này Hongkong Air sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

NGUYÊN NHÂN KHÔNG ĐƯỢC PHÉP MANG CHẤT LỎNG LÊN MÁY BAY

Bất kỳ chất lỏng nào từ bên ngoài sân bay, kể cả nước uống, đều phải bỏ ra trước khi bạn lên máy bay. Nhưng nước uống mua ở trong sảnh chờ thì được phép mang lên máy bay cho dù chai nước đó y chang với chai nước của bạn vừa bị bỏ ra.

Lý do là để đảm bảo an toàn cho chuyến bay của bạn, vì chất lỏng mang lên máy bay có nguy cơ đe doạ tới an ninh hàng không. Những phần tử khủng bố có thể mang những loại chất lỏng phát nổ như nitroglycerin lên máy bay dưới dạng đồ uống cầm tay.

Điển hình là vào năm 2005 tại Anh đã từng có trường hợp khủng bố trên xe bus bằng bom tự chế từ acetone và peroxide. Vào tháng 9/2006, cảnh sát Anh đã đập tan âm mưu của nhóm khủng bố dùng chất nổ dạng lỏng để làm nổ tung 10 máy bay từ Anh sang Mỹ. Sau đó lệnh cấm mang chất lỏng lên máy bay được ban hành. Chính vì vậy, việc bắt buộc mua nước trong sân bay cũng nhằm kiểm soát sự an toàn của lượng chất lỏng mang lên máy bay.

Lý giải nguyên nhân không được mang chất lỏng lên máy bay
Lý giải nguyên nhân không được mang chất lỏng lên máy bay

Tuy nhiên, một số chất lỏng vẫn được phép mang lên máy bay vì theo nghiên cứu, chúng ta có ngưỡng an toàn cho một số loại chất lỏng để giảm thiểu rủi ro một cách thấp nhất. Các chuyên gia cho rằng, nếu chỉ mang chất lỏng theo chai có dung tích 100ml sẽ làm giảm hiệu quả, ngăn khả năng kích nổ của bom tự chế. Ngoài ra, việc cấm toàn bộ chất lỏng sẽ gây tiêu tốn nhiều thời gian thiệt hại cho các hãng hàng không.

Từ ngày 01/05/2016, luật hàng không Việt Nam cho phép khách hàng mang theo nước uống, sữa rửa mặt và các loại chất lỏng không thuộc diện cấm khác trong các chuyến bay nội địa của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar,…Với các chuyến bay quốc tế, các hãng hàng không vẫn giới hạn số lượng chất lỏng mang lên máy bay.

Hiện tại, một số sân bay đã áp dụng công nghệ mới, cho phép máy quét xác định được những hóa chất có khả năng gây độc hoặc phát nổ. Nhưng luật lệ cấm mang chất lỏng vẫn chưa được gỡ bỏ.

Quy định về chất lỏng trong các chuyến bay nội địa hiện tại đã được nới lỏng hơn nhưng riêng với các chuyến bay quốc tế, các điều luật vẫn còn rất nghiêm ngặt. Ví dụ bạn mua vé máy bay đi Hồng Kông thì cần lưu ý những quy định sau:

– Nước: Hành khách không được phép mang theo nước khi đi máy bay

– Các chất lỏng khác như dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, nước hoa, bình xịt, chất keo…chỉ được phép mang tối đa 1 lít nhưng phải chia nhỏ thành các chai, lọ đựng kín, mỗi chai, lọ có dung tích không quá 100 ml. Các chai lọ phải được đặt riêng trong túi đựng trong suốt để nhân viên an ninh dễ dàng kiểm tra.

– Đảm bảo không mang bất kỳ một chất lỏng bị cấm nào lên máy bay.

 

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo